Content dạng Storytelling hẳn không còn xa lạ nhiều với những bạn content marketer nữa, bản thân mình ngày mới làm content cũng đã tìm tòi công thức storytelling nhưng để áp dụng nó hiệu quả thì mình thừa nhận nó không đơn giản. Bởi vì ngoài viết đúng thì mình còn phải viết sao cho cảm xúc vì đây là dạng content kể chuyện.

Qua một thời gian tìm đọc những bài viết storytelling mẫu và tham khảo blogger nước ngoài khá lâu thì mình có đúc kết được viết storytelling cũng cần có công thức. Chính xác hơn là nhận ra được cái “flow” viết bài chi tiết cho thể loại content này.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ ngắn gọn với bạn 3 công thức Storytelling hữu ích. Chủ yếu mình sẽ ví dụ bài viết (từ kênh mình hay theo dõi) và đúc kết template mẫu để bạn có thể tham khảo. Bắt đầu luôn nhen

Hero’s Journey

Công thức Hero’s Journey là một trong những công thức xưa nhất được dùng trong triển khai content storytelling. Cấu trúc viết sẽ tập trung vào 1 nhân vật chính và cách mà họ đã trải qua khó khăn để phát triển bản thân để rồi chiến thắng một cái gì đó.

Bằng cách này, bài viết sẽ tạo được cảm xúc tò mò vì khán giả nào mà chả trông đợi giây phút lột xác của anh hùng khi phải chiến đấu vươn lên số phận đúng không nào. Và cũng nhờ kết nối được cảm xúc như vậy mà khán giả cũng sẽ dễ ghi nhớ hơn những tình tiết trong content mà bạn viết.

Vì để tránh bài viết bị dài quá nên mình sẽ đặt link một bài viết mẫu được viết theo công thức Hero’s Journey ở đây nhé: bài mẫu

Bài viết mình gợi ý chỉ là một trong những biến thể của công thức này. Một số giai đoạn sẽ có hoặc không dựa trên template, tùy thuộc vào câu chuyện và cảm xúc của người viết.

Dựa vào template chung mình chia sẻ dưới đây, bạn có thể tự mình đối chiếu lại “flow” viết bài với công thức Hero’s Journey.

Template chung:
 • Có vấn đề nhưng không muốn thoát ra khỏi Comfort Zone
 • Trải qua những tình huống khó chịu vì sự vô trách nhiệm của mình
 • Nhận ra vấn đề cần phải giải quyết
 • Tìm được con đường cần phải đi
 • Bắt đầu có những thay đổi tích cực đồng thời cũng gặp những thử thách và thất bại tạm thời
 • Hồi tưởng lại sự thiếu hiểu biết, ngây thơ khi xưa
 • Đúc rút, truyền động lực

Với công thức này sẽ phù hợp nhất khi bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân, hoặc xây dựng hình ảnh cho brand.

Before after bridge

Before after bridge hay còn gọi là BAB. Khác với công thức Hero’s Journey, BAB không đi theo trình tự từ khó khăn, gặp trở ngại, chiến đấu rồi chiến thắng. Thay vào đó, BAB sẽ nhảy thẳng từ lúc khó khăn đến khi có thành quả. Sau đó hành trình đi đến được thành quả sẽ được chia sẻ theo sau.

Nhờ vậy mà tạo được sự đối lập, kích thích sự tò mò của khán giả về giải pháp để có thể có được thành quả tương tự.

Bài mẫu cho công thức storytelling BAB để bạn tham khảo.

Template chung:
 • Thiết lập bối cảnh để đề cập nhân vật chính và hoàn cảnh của họ, xây dựng đến một bước ngoặt lớn trong câu chuyện
 • Đi thẳng đến kết quả để gia tăng sự tò mò cho câu chuyện
 • Trở lại bước kể chuyện, kể các sự kiện quan trọng đã xảy ra/thử thách/chân lý… mà giúp có được kết quả đã nêu trên
 • Hiện tại tốt lên
 • Đúc rút, truyền cảm hứng

Ví dụ với mẫu content ở dạng video này. Thứ tự đã có sự thay đổi ở bước 1, 2 so với template để tạo HOOK: “Một công cụ đã thay đổi hoàn toàn quá trình là nội dung trên kênh của mình”.

Tuy nhiên, khi nghe hết cả video bạn sẽ nhận ra nội dung đang đi đúng theo flow của công thức BAB.

Với công thức này, bạn có thể áp dụng làm content affiliate như content mẫu, PR sản phẩm, xây dựng thương hiệu cá nhân hay viết teaser cho social content…

Vấn đề/giải pháp

Cấu trúc này mình học được gần đây từ một blog nước ngoài. Nó không có tên gọi gốc nhưng được sử dụng rất nhiều bởi một hãng sản xuất phim hoạt hình nổi tiếng tại Mỹ: Pixar – hiện thuộc quản lý bởi The Walt Disney. Nếu bạn từng là fan của series hoạt hình Toy Story thì hẳn bạn sẽ quen thuộc với nhà Pixar.

Để template phù hợp hơn cho content marketing, mình sẽ viết lại cấu trúc gồm 7 giai đoạn như sau:

 • Overview tình huống/vấn đề
 • Kể ra những thói quen không tốt thường ngày trước khi bạn phải đối mặt với hậu quả
 • Vấn đề xảy ra
 • Vì có vấn đề nên đi tìm giải pháp
 • Vì tìm được giải pháp phù hợp nên đạt được các kết quả X như ý muốn
 • Tình hình đã được cải thiện
 • Đúc rút

Đối với template này bạn có thể áp dụng cho các dạng content chia sẻ case study mà ở đó nhân vật chính là sản phẩm của bạn.

Từ bước 1 đến 3 là câu chuyện và vấn đề của khách hàng. Bước 4 đến 6 là câu chuyện của cả khách hàng và sản phẩm. Lúc này vai “anh hùng” trong hầu hết các câu chuyện storytelling không còn là nhân vật chính nữa mà là sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Hiện tại mình chưa lưu bài mẫu của công thức này nhưng sẽ update khi có. Nhưng với template này bạn có thể áp dụng cho dạng content chia sẻ hành trình sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ rồi seeding vào các group review. Mượn vấn đề của khách hàng mà làm bật lên sản phẩm của mình.

Kết,

Trên đây là kinh nghiệm của mình khi học và viết content storytelling. Công thức cho thể loại content này không chỉ dừng lại ở con số 3, mà có rất nhiều biến thể của nó. Nhưng đây là 3 công thức mang tính thương mại, mà tính tới hiện tại, mình thường gặp nhất. Tương lai còn có công thức nào hay ho mình sẽ tiếp tục viết bài chia sẻ.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên để lại một comment cho mình biết cảm nhận của bạn ở bên dưới nhé. See yah!

1 bình luận

Tổng hợp group seeding tương tác tốt cho Content Marketer - Linh Ở Đây 19/10/2023 - 15:59

[…] xây dựng THCN sẽ khá thuần về dạng storytelling cho nên dễ bị xem là flexing vô giá […]

Trả lời

Leave a Comment

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Linh Ở Đây