Như tiêu đề, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn hết tất cả các tips áp dụng ChatGPT trong việc viết content một cách “có chiến lược” mà mình đã áp dụng cho đến hiện nay.

Bản thân mình là một content writer nghiêm túc cho nên sẽ không có chuyện đưa hết cho ChatGPT viết hẳn một bài viết rồi copy paste một cách vô tri. Mà chúng ta sẽ tận dụng nó để tối ưu thời gian làm việc và “theo kịp thời đại”.

Mục lục đọc nhanh:

Về việc áp dụng ChatGPT trong content

Hẳn việc dùng chatGPT giờ rất phổ biến đối với các content writer nhưng có một vấn đề mình thấy là có rất nhiều trường hợp người viết giao hẳn một tiêu đề lớn cho ChatGPT và kêu nó viết.

Kết quả là bài viết rất nhạt nhẽo, chung chung và thiếu góc nhìn của một “con người”, tức thiếu yếu tố trải nghiệm (một trong 4 yếu tố quan thuộc tiêu chuẩn E-E-A-T trong đánh giá content của Google).

Nếu trước giờ bạn chỉ dùng ChatGPT để viết mà không có sự kiểm định lại content, bài viết của bạn có thể mắc những lỗi không đáng có này:

  • Bài viết thiếu quan điểm cá nhân và cảm xúc
  • Đại từ nhân xưng không được cá nhân hóa
  • Diễn đạt lặp, dài dòng và lan man
  • ChatGPT cũng đưa ra những câu trả lời sai cho những câu hỏi mang tính sự kiện hoặc kiến thức chuyên sâu
  • Giọng văn quá trang trọng
  • Diễn đạt một chiều. Không dẫn chứng, không lập luận ngược kết hợp các ngon từ mạnh như: Bởi vì, chính vì vậy, do đó, vậy nên…

Trên đây chỉ là một số lỗi mà mình tổng hợp lại từ góc nhìn của mình sau nhiều tháng khai thác ChatGPT. Có thể còn nhiều lỗi khác mà mình chưa gặp bởi vì dù sao ChatGPT vẫn còn đang trong quá trình “training”.

Cách sử dụng ChatGPT trong content marketing

Tuy ChatGPT vẫn chưa được phát triển toàn diện nhưng ở nhiều khía cạnh nó cũng giúp những con sen content chúng ta rút ngắn được nhiều thì giờ làm việc.

Trường hợp nếu như bạn đặt câu hỏi và không nhận được câu trả lời bạn muốn thì nhiều khả năng là cách đặt câu hỏi chưa đúng. Bởi vì dẫu sao thì ChatGPT vẫn sở hữu một khả năng tổng hợp thông tin tốt hơn bộ não của chúng ta.

Dưới đây là 5 cách mình áp dụng ChatGPT khi viết content (tip hay nhất ở cuối bài viết):

1. Đặt câu prompt “số hóa + công thức content” một cách chi tiết

Trong copywriting có vài chục công thức content nhưng một số công thức phổ biến nhất như: AIDA, PAS, FAB, BAB, 4P… Còn trong content dạng blog, website có cấu trúc toplist, how-to, chia sẻ cảm nhận (casestudy)…

Trường hợp bạn muốn viết mồi, bạn có thể nhờ ChatGPT hỗ trợ với câu prompt như sau:

“Viết cho tôi bài viết khoảng [1500] chữ theo cấu trúc [toplist] có tiêu đề [Top 7 phong cách giày da nam phổ biến nhất hiện nay]. Hãy viết theo giọng văn [thân thiện]”.

Ở mỗi ngoặc vuông, bạn hãy thay thế số chữ, loại công thức/cấu trúc, topic và giọng văn mà bạn mong muốn.

Ngoài ra khả năng cao ChatGPT sẽ không viết đủ 1500 từ cho bạn vì tính tới thời gian viết bài viết này thì chỉ có đúng 1 lần ChatGPT viết được cho mình đủ 1500 từ 🙂

Nhưng mà trong những ngày bạn không có “mood” viết hoặc bí ý tưởng để bắt đầu đoạn mở đầu thì có thể dùng ChatGPT để viết mồi như mình.

2. Áp dụng công thức 4W1H để khai thác thêm chi tiết

Sau khi chatgpt viết hộ bạn một bài viết dựa theo câu lệnh mình gợi ý ở trên, khả năng cao bạn sẽ thấy nó rất chung chung.

Khi này mình gợi ý bạn hãy hỏi tiếp nó bằng những câu hỏi thô dựa theo công thức 4W1H để có thêm thông tin sâu sắc cho bài viết (không khuyến khích các chủ đề chuyên môn cao như y tế, luật, tâm lý học…).

Ví dụ bạn đang triển khai một bài viết:

“Top 5 phong cách giày da nam dành cho quý ông sành điệu”

Và chatgpt đưa ra câu trả lời chung chung, bạn có thể hỏi tiếp:

“Giày da nam Oxford là gì, phù hợp cho những sự kiện nào?”

Dựa trên thông tin thô bạn có thể triển khai thêm để tổng thể bài viết sâu sắc hơn.

3. Sử dụng prompt “Mỗi ý hãy triển khai lại cho dài và chi tiết hơn” để khai thác thêm chi tiết

Ngoài cách hỏi lại, bạn có thể kêu nó viết chi tiết hơn với câu prompt quen thuộc mà mình thường xuyên dùng:

“Mỗi ý hãy triển khai lại cho dài và chi tiết hơn đi”.

4. Cung cấp thông tin chi tiết khi đặt prompt

Mình thường áp dụng cách này khi viết những bài viết cần mô tả sản phẩm nhiều như “Bắt trend với top 5 mẫu giày lười nữ hot nhất hiện nay”.

Cụ thể cách mình đặt câu prompt như sau:

5. Kết hợp với AI khác

Đây chắc chắn là cách áp dụng AI hiệu quả và cách mạng nhất mà mình đã khám phá được sau một buổi lượn cái Chrome Web Store.

Bên cạnh ChatGPT mình còn áp dụng một con AI khác là Monica.

Bé này chuyên trị cho content hơn vì nó có sẵn một mục “Compose” dành riêng cho dân viết content và đặc biệt có trả lại kết quả “Vietnamese” mà giọng văn không bị kiểu Google dịch như ChatGPT.

Ưu điểm là nó tạo sẵn những option cho mình chọn gồm: Length, Format, Tone, Language.

Có sẵn mấy option này thì mình không cần phải nhập những câu prompt dài dòng như lúc dùng ChatGPT nữa.

Ngoài những đặc điểm trên, lý do mình nói con này như một cuộc cách mạng với mình vì nó có cái option “Outline”. Với chức năng này, nó sẽ viết cho bạn một cái outline phải nói là nghe rất hợp lý và xuôi tai luôn.

Sau đó bạn copy paste sang ChatGPT kết hợp câu prompt:

“Viết cho tôi một bài viết khoảng 1500 chữ có tiêu đề “5 Tiêu Chí Chọn Shop Giày Lười Nam Tốt và Chất Lượng” dựa trên outline dưới đây: (copy paste cái outline)”

Bằng cách này bạn sẽ thấy câu trả lời của ChatGPT bớt chung chung hơn được từ 20-30%. Và tất cả những gì còn lại bạn cần làm là bổ sung thông tin từ trải nghiệm cá nhân, yếu tố cảm xúc cho bài viết và điều chỉnh giọng văn sao cho cá nhân hóa để dễ kết nối với người đọc.

Kết,

Trên đây là tổng hợp 5 cách cụ thể cũng như cách mình đặt prompt cho ChatGPT để hỗ trợ quá trình triển khai content. Nhờ 5 cách này mà quá trình làm việc của mình được tối ưu hơn 20-30%.

Cá nhân mình theo tinh thần “Work Smart” thay vì “Work Hard”. Chính vì vậy mình sẽ còn luôn tìm kiếm các giải pháp để giúp quá trình làm content được tối ưu.

Thời gian tới nếu khám phá được thêm giải pháp mới mình sẽ tiếp tục lên bài viết chia sẻ lại trên blog Linh Ở Đây. Cho nên, đừng quên theo dõi mình trên Facebook để luôn cập nhật những kinh nghiệm mới về làm content nhé. See yahhh!

Leave a Comment

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Linh Ở Đây