Bài viết này dành cho những bạn cũng muốn tạo blog cá nhân giống blog Linh Ở Đây giống như mình.

Hiện nay có rất nhiều cách để bạn có thể bắt đầu viết blog hay sở hữu blog. Bạn có thể tạo trang Facebook hoặc Instagram, hoặc như mình thì xây dựng website cá nhân.

Lý do mình xây website cá nhân vì thường những kênh social dễ bị bóp tương tác và mình không chủ động được trong việc quản lý bài viết cũng như không thuận tiện chia sẻ một cách cặn kẽ vì social không thích hợp cho content long-form.

Cho nên nếu bạn cũng có ý định tạo blog cá nhân dạng website như mình và đang cân nhắc lựa chọn đơn vị hosting như thế nào cho website thì bài này dành cho bạn.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ lại những yếu tố cần lưu ý khi chọn đơn vị cung cấp hosting cho blog của bạn. Bắt đầu luôn nha.

Mục lục đọc nhanh

Các gói và mức giá

Đây là yếu tố mình quan tâm nhất khi mới tạo blog, mình cá là bạn cũng thế.

Tùy thuộc vào nhu cầu và team size, công ty size mà bạn sẽ chọn gói phù hợp.

Các gói dịch vụ hosting

Hiện nay, các dịch vụ hosting thường cung cấp chủ yếu các gói như:

Shared hosting

Loại hosting phổ biến dành cho trang web cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và cũng thường có giá thành rẻ nhất. Tuy giá thành rẻ nhưng tài nguyên được chia sẻ có thể làm giảm hiệu suất của trang web nếu website chứa nhiều dữ liệu nặng.

VPS hosting (Virtual Private Server Hosting)

Là một hình thức hosting trên một máy chủ vật lý được chia thành nhiều máy chủ ảo. Với gói hosting loại này bạn sẽ có quyền kiểm soát hoàn toàn tài nguyên của mình như một máy chủ riêng biệt. Đây là sựa lựa chọn phù hợp cho trang web có lượng truy cập vừa và cần sự kiểm soát cao hơn so với Shared hosting.

Dedicated hosting

Với loại hosting này, bạn có một máy chủ riêng cho trang web của mình. Điều này đảm bảo cao cấp hóa về tài nguyên và kiểm soát. Dedicated hosting thường dành cho các trang web lớn hoặc ứng dụng phức tạp.

Reseller hosting

Là loại hosting cho phép bạn mua tài khoản hosting từ một nhà cung cấp dịch vụ và sau đó bán lại cho khách hàng của mình. Bạn sẽ trở thành người trung gian giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng cuối, và có thể tạo ra lợi nhuận từ việc bán lại dịch vụ hosting. Thích hợp cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn bắt đầu kinh doanh hosting.

Cá nhân mình xây dựng blog cá nhân nên mình đã chọn Shared Hositng vì nhu cầu của mình chỉ có viết content chia sẻ chứ không bán hàng. Chủ yếu nội dung chỉ ở dạng text và hình ảnh.

Giá càng cao bạn sẽ càng có nhiều không gian, băng thông để chứa tài nguyên cũng như số lượng tên miền bạn có thể đăng ký cùng lúc với gói hosting đó. Nhưng nếu nhu cầu của bạn cũng như mình thì có thể chọn Shared hosting.

Tốc độ

Tốc độ là một yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm như Google. Vì vậy khi lựa chọn gói hosting, nếu đủ ngân sách, bạn hãy lựa chọn những gói có hỗ trợ tăng tốc để website của bạn thân thiện với độc giả hơn.

Như blog của mình, mình đã chọn gói Speed Reaper, một trong những gói nhỏ hơn trong Shared Hosting tại Hostarmada để cải thiện tốc độ tải của blog dù có lựa chọn loại hosting rẻ nhất.

Tốc độ dịch vụ hosting cho blog cá nhân

Customer support

Đây có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà mình cân nhắc khi lựa chọn đơn vị hosting. Bởi vì mình là người mới và tự tạo website.

Rất nhiều lần trong quá trình tạo website có những vấn đề kỹ thuật mà người mới như chúng mình không hiểu. Vì vậy rất cần sự hỗ trợ 24/7 và tốc độ trả lời nhanh từ các anh chị bên cung cấp hosting.

Riêng yếu tố này mình rất thích bên Hostarmada. Vì mỗi lần mình liên hệ thì luôn luôn không quá 5s các anh chị đã trả lời rồi. Rất tiện lợi và yên tâm.

Tính bảo mật

Dịch vụ web hosting có tính bảo mật tốt cần phải cấp chứng chỉ SSL (Secure Socket Layer) cho website của bạn – một loại lớp bảo mật bổ sung mã hóa thông tin di chuyển giữa máy chủ của bạn và trình duyệt của người dùng.

Dấu hiệu một website có hỗ trợ SSL là dấu ổ khóa trước mỗi liên kết URL.

chứng chỉ SSL cho blog cá nhân

Hiện nay, SSL là một tiêu chuẩn của hầu hết mọi website. Đặc biệt đối với những website bán hàng và nhận thanh toán trực tiếp người người xem.

Chi phí duy trì

Các bên cung cấp hosting thường sẽ cung cấp các gói với mức giá ưu đãi giảm sâu cho lần thanh toán tiên của bạn.

Tuy nhiên, phí gia hạn thường sẽ cao hơn gấp ba lần. Đây là điều khó tránh ở hầu hết các đơn vị cung cấp hosting.

Cách duy nhất để bạn có thể tránh được sự tăng giá chóng mặt này chỉ diễn ra khi bạn chuyển qua nhà cung cấp dịch vụ hosting khác.

Nhưng với mình, mình sẽ không làm thế vì nó rất tốn thời gian và đôi khi phải đánh đổi lấy những trải nghiệm không hài lòng ở đơn vị mới.

Chính vì vậy mình đã lựa chọn mua tối đa liên tục 3 năm để có thể kéo dài thời gian được hưởng giảm giá lâu nhất có thể.

Vì vậy tuy chúng ta không thể tránh khỏi đợt tăng giá này nhưng có thể tối ưu thời gian đăng ký trong lần mua đầu tiên để tiết kiệm nhất.

Vị trí trung tâm dữ liệu

Vị trí data center khi blog cá nhân

Vị trí máy chủ gần bạn rất quan trọng vì chúng tác động một phần đến tốc độ truy cập trang web của bạn. Chính vì vậy mà có không ít người chọn đơn vị hosting Việt Nam vì sợ rằng hosting nước ngoài chậm.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm những bên hosting có trụ sở trung tâm dữ liệu gần Việt Nam để tối ưu tốc độ.

Như mình chọn Hostarmada có trung tâm data ở Singapore để giúp tốc độ trải nghiệm website nhanh chóng hơn ngay cả khi truy cập ở VN.

Kết,

Trên đây là kinh nghiệm mình của mình khi lựa chọn đơn vị hosting cho website cá nhân Linh Ở Đây. Hi vọng nó có ích với bạn khi tìm đơn vị hosting cho blog của mình.

Nếu có còn câu hỏi bạn có thể để lại cho mình biết dưới phần comment hoặc nhắn tin trực tiếp cho mình nhé. Mình chúc bạn sớm tạo được blog cá nhân cho chính mình. See yah!

Leave a Comment

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Linh Ở Đây