Bắt đầu học content không hề khó nhưng để làm đúng cách và giữ vững được sự kiên trì thì không dễ.

Đặc biệt là trong thời điểm AI gần như xâm chiếm mọi ngóc ngách trong quá trình chúng mình làm content.

Bạn có thể thấy rối rắm và đôi khi nghi ngờ năng lực của bạn thân. Mình cũng từng như thế nhưng nhờ biết 9 bài học làm content dưới đây mà mình đã dần lấy lại được sự bình tâm để làm nội dung một cách hiệu quả và có bài bản hơn.

Tóm tắt

Luôn lấy khách hàng (khán giả) làm trung tâm

Để content trở nên có sức thuyết phục, chúng ta cần phải tìm được đâu là “điểm đau” của khách hàng. Từ đó tạo content xoay quanh những vấn đề họ đang gặp.

Đây được xem là một trong những bước đầu tiên quan trọng nhất quyết định content của mình có gây được ấn tượng và giữ chân người xem hay không.

Để nghiên cứu chân dung khách hàng, bạn có thể dựa trên các yếu tố liên quan như: nhu cầu thầm kín, mục tiêu sống, thử thách, niềm tin và sở thích.

khách hàng mục tiêu

Tạo content theo series

Nếu mục tiêu của bạn là thu hút thêm nhiều khán giả trung thành, bạn có thể nghĩ đến việc sáng tạo nội dung theo dạng series. Bởi vì với chỉ một bài viết, một video clip thì chưa đủ để chúng ta có thể khiến khán giả chủ động quay lại.

Bạn có thể bắt gặp nhiều bài viết, short vid chia sẻ với title chia thành nhiều phần. Và nếu đó là mẩu content chứa nội dung khán giả của bạn quan tâm thì khả năng cao họ sẽ nhấn lưu video hoặc share về tường dưới dạng private, thậm chí là trở thành follower trên kênh của bạn. Và chính mình, một người thường xuyên tiêu thụ nội dung online cũng có những hành vi tương tự.

Tập trung trao giá trị, bài viết sẽ tự khắc chuẩn SEO

Đây không chỉ là một lời khuyên mình học được mà chính bản thân mình ngay ngày bắt đầu viết cũng có trải qua kinh nghiệm tương tự.

Khi viết bài chuẩn SEO, bên cạnh từ khóa, mình thường tập trung vào những chia sẻ có thể giúp bạn đọc giải quyết một vấn đề gì đó. Và bất ngờ là mỗi lần viết xong một bài và check lại thì hầu hết những yếu tố SEO đều đã được chuẩn hóa.

Ngay cả khi viết bài cho công ty hiện tại thì mình cũng tuân theo cách làm này.

Sau khi nhận bộ tự khóa và nghiên cứu nội dung để lên dàn ý thì mình hoàn toàn tập trung viết. Kết quả là sau khi viết xong thì mình thường chỉ tốn từ 5-10p để tối ưu lại SEO cho bài viết.

làm content seo

Cân bằng giữa SEO và chất lượng nội dung

Nghe đến viết bài chuẩn SEO có thể bạn sẽ nghĩ nhiều đến việc tối ưu hóa từ khóa, hình ảnh, url… mà ít khi nghĩ đến thời lượng mà bài viết của bạn có thể giữ chân đọc giả ở lại.

Đây chính là một yếu tố chủ chốt Google đánh giá và quyết định bài viết của bạn có nằm trong top Google search hay không.

Chính vì vậy mà nội dung bạn mang lại không chỉ cần phải đáp ứng tiêu chí chuẩn SEO mà còn phải hấp dẫn, mang lại giá trị cho người đọc, giúp họ giải quyết được một vấn đề nào đó.

Tập trung vào giải pháp thay vì tính năng

Để có thể tạo ra chuyển đổi từ content, từng chữ bạn viết ra phải cho khách hàng thấy được những lợi ích và giải pháp.

Ví dụ khi viết về giày, bạn đừng chỉ tập trung mô tả màu sắc, cấu trúc và kiểu dáng của đôi giày đặc biệt ra sao.

Thay vào đó, hãy tập trung vào viết về màu sắc của đôi giày sẽ giúp cho khách hàng của bạn trông thời trang ra sao, cấu trúc của đôi giày mang lại cảm giác êm ái và kiểu dáng đặc biệt sẽ giúp họ tự tin hơn như thế nào.

Bằng cách tiếp cận này, bài viết của bạn sẽ kết nối được với bạn đọc hơn đồng thời khiến nội dung của bạn có cảm xúc, kích thích trí tưởng tượng và để lại ấn tượng sâu hơn trong tâm trí khách hàng.

Luôn thêm yếu tố cảm xúc vào content khi có thể

Để nội dung kết nối tốt với đọc giả, cảm xúc là điều không thể thiếu. Một bài viết tốt không chỉ truyền tải đúng và đủ thông tin mà còn phải khiến khán muốn tương tác như để lại bình luận, share hoặc thả tim. Mà yếu tố cảm xúc chính là công cụ giúp bạn tạo nên điều này.

Để khơi dậy cảm xúc trong content, bạn cần phải trải qua nhiều bước như xác định khách hàng mục tiêu, loại cảm xúc phù hợp, mục tiêu chiến dịch…

Cụ thể, cảm xúc như vui vẻ hài hước sẽ thúc đẩy chia sẻ trên mạng xã hội, tức giận thúc đẩy hành động và tranh luận, tò mò thúc đẩy lượt click và tương tác, và đau buồn xót thương thúc đẩy đồng cảm và thu hút sự muốn giúp đỡ.

Cân bằng khi tận dụng AI

Năm 2022-2023 là năm chứng kiến một sự bùng nổ của AI trong việc làm content. Tuy nhiên để AI có thể hoàn toàn thay thế được con người trong việc tạo ra những mẩu content có cảm xúc và mang tính thuyết phục cao là điều chưa thể diễn ra.

Hiện tại chúng ta chỉ có thể xem AI như là một trợ lý. Việc lạm dụng chatGPT viết một bài viết lớn sẽ khiến content của bạn thiếu tính thuyết phục và bị chung chung.

Thay vào đó, chúng ta cần học cách đặt câu hỏi chi tiết, edit chỉnh sửa một cách có chiến lược hơn với AI.

Tính đến hiện tại, content writer hay content creator chưa thể bị thay thế bởi AI nhưng bạn hoàn toàn sẽ có thể bị thay thế bởi những bạn biết tận dụng sức mạnh của AI để tạo content nhanh hơn và chất lượng.

Xác định phong cách viết và trau dồi mỗi ngày

Để xác định được tính cách của mình khi viết, giai đoạn đầu chúng ta đều sẽ phải đọc và theo dõi rất nhiều bài viết của những anh chị, fanpage làm content đi trước để học hỏi.

Bằng cách đọc nhiều thể loại, giọng văn khác nhau ta có thể học được đa dạng kỹ thuật viết, lối thành văn và tìm được cảm hứng cho phong cách của chính mình. Giọng văn riêng sẽ giúp bạn đọc của bạn dễ dàng ghi nhớ thương hiệu của bạn hơn.

Luyện tập viết thường xuyên cũng rất quan trọng vì nó cho phép bạn cải thiện kỹ năng và thành thạo hơn.

Có thể giai đoạn đầu viết bạn có thể nhận được không ít lời chê bai và đánh giá khi công khai “đứa con” của mình lên mạng xã hội tuy nhiên hãy cố gắng cởi mở đón nhấn những chỉ trích có tính xây dựng. Đó là cách duy nhất để ngòi bút của bạn ngày càng sắc bén và trưởng thành.

Viết về những gì bạn thích khi mới bắt đầu

blog-ca-nhan

Khi bạn thích một thứ gì đó, bạn sẽ am hiểu thứ đó hơn bất kỳ ai. Đây chính là động lực để bạn viết và chia sẻ mỗi ngày.
Bạn có thể xây blog để viết về những thứ khiến bạn hào hứng.

Điều này sẽ giúp bạn có cảm giác rằng mình “được viết” thay vì “phải viết”.

Ai cũng thích được nói về thứ họ quan tâm. Tận dụng cơ hội này, bạn sẽ vừa có thể luyện tay nghề vừa được chia sẻ với tâm lý thoải mái vừa kết nối với những người cùng chung tình yêu với chủ đề mà bạn quan tâm.

Kết,

Trên đây là 9 bài học mà mình luôn áp dụng để làm kim chỉ nam trong quá trình làm content.

Viết hay làm nội dung là một hành trình nhiều tháng nhiều năm và trên hành trình đó chúng ta đều phải học hỏi, thử nghiệm và cần thời gian để hoàn thiện kỹ năng.

Nếu bạn có đang mơ hồ về hành trình làm nội dung của mình thì mình hi vọng bài viết này sẽ có ích với bạn. Để lại bình luận nếu bạn có những kinh nghiệm làm content quý giá cũng muốn chia sẻ với mình nhé.

Leave a Comment

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Linh Ở Đây