Mới bắt đầu học về content hay freelancer muốn tự học content SEO thì nên bắt đầu với công cụ nghiên cứu từ khóa nào? Đây cũng là thắc mắc của mình ngày mới bắt đầu làm quen với content SEO.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công cụ SEO nhưng lựa chọn còn tùy thuộc vào quy mô công ty, ngân sách và nhu cầu cá nhân.

Cá nhân mình hiện đang sử dụng Google Keyword Planner bởi vì nó miễn phí và đáp ứng những nhu cầu cơ bản của một đứa làm cá nhân như mình, gồm: nghiên cứu từ khóa, insight người đọc và tham khảo khi lên ý tưởng cho content.

Nếu bạn đang là người mới thì Google Keyword Planner là một sự lựa chọn an toàn để bạn có thể trải nghiệm trước khi quyết định mua tool có phí.

Trong bài viết này, dựa trên kinh nghiệm cá nhân, mình sẽ review GKP và chia sẻ cách mình đã dùng nó để nghiên cứu từ khóa. Bắt đầu luôn nhen.

Mục lục đọc nhanh:

Về Google Keyword Planner

Về bản chất thì Google Keyword Planner không phải là một công cụ thuần về tính năng nghiên cứu từ khóa phục vụ cho SEO. Mà nó thường được sử dụng trong việc lấy từ khóa để chạy cho các chiến dịch quảng cáo dưới cả 2 dạng paid và organic.

Tuy nhiên, Keyword Planner giúp chúng ta đo lường được volume search của mỗi từ khóa trong từng khoảng thời gian nhất định và gợi ý những từ khóa liên quan như những công cụ nghiên cứu từ khóa khác.

Lợi ích của tool này là nó miễn phí và sử dụng trực tiếp dữ liệu từ Google. Cho nên, người mới với ngân sách eo hẹp muốn mày mò nghiên cứu từ khóa đều có thể bắt đầu với Google Keyword Planner.

Cách sử dụng Google Keyword Planner để nghiên cứu từ khóa

Trong phần này mình sẽ chia sẻ với bạn cách mà mình đã sử dụng GKP để nghiên cứu từ khóa để viết bài cho blog Linh Ở Đây và hỗ trợ công việc làm content của mình tại công ty cũng như nắm bắt trend mới đang được quan tâm theo từ khóa.

Bước 1: Tạo tài khoản

Để tạo được tài khoản, bạn truy cập vào trang Google Ads.

Thông thường, nếu không biết cách tạo tài khoản Keyword Planner chúng ta sẽ mất phí chạy quảng cáo tại đây là tool nghiên cứu từ khóa hỗ trợ chạy quảng cáo Google.

Nhưng trường hợp bạn không có nhu cầu chạy quảng cáo thì đây là video mà mình đã tham khảo để tạo được tài khoản GKP không mất một đồng phí nào.

Bước 2: Tìm từ khóa

Sau khi đã tạo được tài khoản và làm theo các bước được hướng dẫn trực quan theo video. Bạn sẽ dừng chân tại màn hình giao diện như bên dưới.

Nghiên cứu từ khóa với Google Keyword Planner

Có 2 sự lựa chọn: Discover new keywordsGet search volume and forecasts

Để nghiên cứu từ khóa viết content SEO, bạn chọn “Discover new keywords”.

Trong “Discover new keywords” có 2 cách nghiên cứu từ khóa:

  1. Dựa trên ý tưởng từ khóa bạn muốn tìm kiếm
  2. Dựa trên một website URL cụ thể

Ví dụ:

Dựa trên từ khóa có sẵn

Khi nhập từ khóa “bánh chocopie” vào bạn sẽ nhận được kết quả là các từ khóa liên quan (hay từ khóa biến thể) để sử dụng cho bài viết SEO.

Bên cạnh đó cũng có những tùy chọn khác bạn cần lưu ý như set up địa điểm Việt Nam, ngôn ngữ và khoảng thời gian bạn muốn đo lường để nhận được kết quả phù hợp nhất.

Nghiên cứu từ khóa dựa trên ideas

Dựa trên website URL

Giả sử thương hiệu bạn mới trên thị trường và muốn nghiên cứu xem đối thủ của mình đã thành công với những từ khóa nào, hoặc tham khảo bộ từ khóa mà website họ đang sử dụng thì bạn có thể sử dụng tính năng “Start with a website”.

Bạn có thể nghiên cứu từ khóa đã giúp toàn bộ website hoặc chỉ một trang ranking tốt với link URL cụ thể.

nghiên cứu từ khóa dựa trên website URL

Bước 3: Lọc từ khóa

Google Keyword Planner miễn phí nhưng có khá đầy đủ những tính năng hữu ích giúp bạn tối ưu giai đoạn nghiên cứu từ khóa.

Trong lúc nghiên cứu từ khóa, nếu muốn lọc đi những từ khóa có đính kèm tên riêng của thương hiệu hoặc không liên quan. Bạn có thể sử dụng tính năng “Refine keywords”.

lọc từ khóa với refine keyword

Ví dụ nếu bạn muốn lọc ra những từ khóa nhắc đến thương hiệu cụ thể mà bạn không bán hoặc không liên quan đến content bạn viết thì bạn có thể bỏ tick tại ô tương ứng.

refine keywords

Trường hợp từ khóa bạn muốn lọc không có trong danh sách “Refine Keyword” bạn có thể sử dụng tính năng “Add filter”.

Add filter lọc từ khóa

Chọn vào “Keyword”, “does not contain” và nhập cụm từ bạn không muốn có chứa trong từ khóa được gợi ý.

lọc từ khóa

Sau khi đã lọc xong, giờ đây bạn chỉ việc chọn lấy những từ khóa mình quan tâm và bỏ vào planning sheet cá nhân để viết bài nữa là xong.

Bạn có thể lựa chọn copy paste chay hoặc sử dụng tính năng “Download keyword ideas” tại góc phải màn hình sau khi đã tick chọn từ khóa như hình.

download keyword ideas

3 Cách chọn từ khóa viết content SEO hiệu quả

Một trong những hiểu lầm mà content newbie thường mắc là nghĩ rằng từ khóa có volume search càng lớn thì càng tốt.

Tuy nhiên, sự thật là thường những từ khóa ngắn có lượng search khủng đều đã được các trang web có độ trust cao và lâu đời sử dụng hết rồi. Và những doanh nghiệp vừa và nhỏ khó có thể cạnh tranh lại được.

Chính vì vậy, lựa chọn từ khóa làm SEO cũng cần có bí quyết.

Chọn từ khóa dài

Từ khóa dài thường không có lượng search nhiều hàng tháng nhưng sẽ giúp bài viết dễ được xếp hạng cao hơn trên Google search nhờ vào độ cạnh tranh thấp.

GKP có chỉ ra lượng search trung bình của một từ khóa. Bạn có thể tìm thấy ở cột Avg. monthly searches.

Thông thường, theo kinh nghiệm cá nhân, mình sẽ chọn những từ khóa có ít nhất 150 lượt search trong một tháng. Tương đương, mỗi ngày ít nhất cũng phải được 5 lượt tìm kiếm.

Chọn từ khóa có độ cạnh tranh thấp

Chỉ yếu tố từ khóa dài chưa đủ để chắc chắn đó là một từ khóa “ngon” giúp bài viết của bạn dễ được xếp hạng cao. Vì vậy, chúng ta còn phải kết hợp thêm yếu tố “Competition” hay “Keyword Difficulty”.

Tuy nhiên, chỉ số “Competition” trong GKP lại không hề liên quan gì tới SEO mà nó chủ yếu so sánh mức độ cạnh tranh của từ khóa đó cho Google Ads.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng tool Keyword Difficulty Checker này của ahrefs. Điểm đo sẽ xếp từ 0 đến 100, càng thấp có nghĩa là từ khóa đó càng tiềm năng để bạn sử dụng cho viết content SEO.

Chọn từ khóa theo trend

Keyword Planner có cột YoY change, Three-month change để bạn xem được từ khóa liên quan nào đang được đặc biệt quan tâm hơn.

Đối với từ khóa bắt trend, bài viết của bạn sẽ dễ có tương tác và chia sẻ hơn các bài viết thông thường.

Kết,

Google Keyword Planner là một công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí và rất tiện lợi, phù hợp với những bạn mới muốn học về content SEO.

Tuy nhiên bởi vì nó miễn phí nên cũng có những hạn chế mà khi bạn đã có kinh nghiệm và quy mô team hoặc nhu cầu thay đổi, nó sẽ không còn phù hợp nữa. Vì vậy, hãy cân nhắc kĩ nhu cầu của mình.

Nhưng dù sao đây cũng là một tool không mất phí, dù bạn có thử và không hài lòng thì bạn cũng không mất một chi phí nào cho nó.

Vậy là mình đã chia sẻ xong với bạn về một tool nghiên cứu từ khóa ngon, bổ, miễn phí. Hi vòng bài viết này sẽ có ích với bạn, để lại comment cho mình biết cảm nhận của bạn sau khi đã thử trải nghiệm công cụ này nhé. See yah~~!

Leave a Comment

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Linh Ở Đây