Bạn muốn trở thành blogger và bắt đầu sự nghiệp viết lách chuyên nghiệp và kiếm tiền online bền vững nhưng không biết phải cần bao nhiêu “xiềng” thì mới có thể sở hữu một trang blog cá nhân cho riêng mình.

“Kinh tế mình không nhiều, mình có thể xây dựng blog cá nhân không?”

Đây là câu hỏi mà mình cũng đã đặt ra cho bản thân trước khi tạo blog.

Sở hữu blog cá nhân là một lợi thế khi chúng ta muốn nghiêm túc phát triển sự nghiệp viết. Nhưng phải thừa nhận xây dựng website khá phức tạp và tốn kém. Cho nên, ngay ở bước đầu chúng ta hầu hết đều đã chùn bước. Ngay cả mình thời điểm đó cũng thế vì sợ đây sẽ là một quyết định lãng phí tiền của.

Vậy nên hôm nay để mình giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh hơn về những khoản chi mà bạn cần để xây blog cá nhân từ kinh nghiêm của một người đã thành công xây dựng blog đó chính là mình.

Mục lục đọc nhanh:

Mình có thể xây dựng blog cá nhân hoàn toàn miễn phí được không?

Đầu tiên, chúng ta cần phải làm rõ câu hỏi quan trọng này trước.

Và câu trả lời là “ĐƯỢC”.

Tuy nhiên, không có cái gì trên đời là “ngon, bổ, rẻ”. Bạn có thể xây blog miễn phí để viết nhật ký cá nhân và không chia sẻ với ai. Nhưng, nếu để kiếm tiền online và bắt đầu sự nghiệp freelance thì sẽ có một số điểm bất lợi như sau:

 • Trang blog không chuyện nghiệp. Tệ hơn là chúng còn thể hiện cho bộ mặt của bạn trên thế giới online
 • Hạn chế trải nghiệm vì tốc độ chậm, ít chức năng
 • Nguy cơ đánh mất dữ liệu và không thể khôi phục vì không có đơn vị lưu trữ data
 • Thiếu động lực và kiên trì vì bạn không thấy xót tiền
 • Blog miễn phí nhưng không thật sự miễn phí. Chúng ta không biết được có bao nhiêu chi phí ngầm đằng sau một trang blog mang danh “miễn phí”. Một sản phẩm kém chất lượng luôn sẽ có vấn đề trong quá trình sử dụng và chúng ta luôn phải tốn tiến để sửa chữa nó

Và rồi rốt cuộc trong hầu hết các trường hợp, chúng ta sẽ:

 • Từ bỏ vì nó phát triển quá chậm
 • Bắt đầu lại từ đầu với blog có trả phí

Cho nên, lựa chọn của trường hợp này nằm ở bạn và nhu cầu của bạn.

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ tập trung vào lựa chọn bắt đầu luôn với blog có trả phí. Cá nhân mình cũng đã lựa chọn phương pháp này ngay từ khi bắt đầu.

Cần chi tiêu bao nhiêu để xây Blog cá nhân có phí?

Câu hỏi đặt ra: Vậy thì nếu phải trả tiền để xây dựng blog cá nhân, bao nhiêu là đủ? Để trả lời mình sẽ chia các khoản chi ra làm 3 loại:

 • Bắt buộc cần có
 • Nên có
 • Có thể không có nhưng nếu có sẽ giúp hành trình viết lách của bạn thú vị hơn
chi phí tạo blog cá nhân

Bắt buộc cần có

Nền tảng CMS – Wordpress (0đ)

Wordpress là một nền tảng cho phép bạn tạo website miễn phí mà không cần biết gì về code. Hiện tại (thời điểm mình viết) có đến 43% tổng số các website trên thế giới được xây trên Wordpress. So với một thị trường có hơn chục đơn vị đơn cung cấp CMS chưa kể những website được code chay ra thì Wordpress hoàn toàn chiếm ưu thế.

Nhiều website được xây trên Wordpress đồng nghĩa rằng bạn cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm giải pháp hơn khi gặp vấn đề trong quá trình xây blog.

Hosting ( 600k – 1,500k/năm)

Hosting đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng vì nó là nơi lữu trữ tất cả dữ liệu, thông tin liên quan đến trang web của bạn, bao gồm cả blog.

Khi bạn đọc truy cập vào blog của bạn, máy chủ hosting sẽ đưa nội dung từ trang web của bạn và gửi đến trình duyệt của họ để hiển thị.

Hiện nay có rất nhiều các đơn vị cung cấp hosting cả trong nước và nước ngoài. Cá nhân mình đã lựa chọn đơn vị nước ngoài là HostArmada. Một vài lý do chung đã khiến mình lựa chọn đơn vị hosting nước ngoài:

 • Hệ thống backup, support chuyên nghiệp nhanh chóng
 • Công nghệ tiên tiến, hoạt động ổn định và ít khi xảy ra sự cố nghiêm trọng
 • Rẻ hơn so với hosting Việt Nam
 • Nhiều chương trình ưu đãi và hỗ trợ với nhiều mức giá khác nhau
 • Một số nhà cung cấp còn không giới hạn cho băng thông và dung lượng lưu trữ

Dù vậy, nói đi cũng phải nói lại. Hosting nước ngoài cũng có nhược điểm trong một số trường hợp. Ví dụ như:

 • Tốc độ truy cập hơi châm từ Việt Nam (nếu bạn chọn được đơn vị hosting có data center ở gần Việt Nam thì nhược điểm này sẽ được khắc phục)
 • Đơn vị support hỗ trợ bằng Tiếng Anh (trường hợp này bạn cần biết Tiếng Anh cơ bản hoặc sử dụng Google dịch)
Tên miền (hầu như miễn phí năm đầu sử dụng khi bạn đăng ký chung tại đơn vị cung cấp hosting. Sau 1 năm thường sẽ tầm 350k/năm)

Ví website (chứa blog của bạn) là căn nhà thì tên miền giống như địa chỉ nhà của bạn vậy. Tên miền là địa chỉ link để mọi người có thể tìm ra website của bạn.

Không có quy định nào trong việc lựa chọn tên miền cả nhưng nếu tên miền của bạn đã có người sử dụng rồi thì bạn không thể đăng ký trùng. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có vừa nghĩ tên miền vừa kiểm tra xem tên miền bạn chọn còn không tại Domain.

Themes

Theme chính là bản thiết kế cho website của bạn. Nó quyết định một phần website của bạn có đem lại trải nghiệm người dùng tốt hay không.

Hiện nay có rất nhiều theme từ miễn phí đến có phí. Ngay cả theme miễn phí cũng có rất nhiều themes rất đẹp và đa dạng. Giai đoạn đầu bạn có thể chọn theme miễn phí để tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu kinh tế tốt bạn có thể xem xét themes trả phí.

Mình cũng đã từng theo trường phái “tính già hóa non” khi chọn themes miễn phí xong sau đó nâng câp lên theme có phí. Hậu quả là phải học lại thao tác chỉnh sửa vì mỗi theme có giao diện chỉnh sửa khác nhau.

Nên có

Premium themes (700k – 1,500k/cả đời)

Nếu bạn quyết định muốn phát triển lâu dài với blog thì có thể nên cân nhắc chuyển qua premium themes (loại themes có phí) để tiết kiệm thời gian và công sức về lâu dài.

Một trong những source cung cấp Wordpress themes lớn nhất bạn có thể tham khảo là Themeforest. Mình cũng đang sử dụng theme Soldad mua từ Themeforest và cảm thấy rất hài lòng.

Đợt mình nhớ mình mua $59 xong 1 tháng sau nó sale xuống $36 tới giờ vẫn còn ấm ức luôn. Cho nên bạn nhớ canh sale để mua được giá hời hơn mình nhé.

Logo (0đ)

Cái này không nhất thiết có nhưng nếu có logo thì website của bạn sẽ trông chuyên nghiệp hơn. Cũng như cải thiện độ nhận diện thương hiệu của bạn trên các nền tảng mạng xã hội.

Để tiết kiệm thì bạn có thể dễ dàng tự tạo logo với rất nhiều các mẫu tham khảo trên Canva bản miễn phí

Plugins (0đ)

Plugins sẽ giúp thêm tính năng vào trang web của bạn. Tưởng tượng website là cái điện thoại thì plugin giống như cũng cái apps bạn cần cài đặt để mở rộng tính năng cho điện thoại của bạn vậy.

Plugins cũng có nhiều loại giữa miễn phí và trả phí nhưng hầu hết chúng ta chỉ cần phiên bản miễn phí trong giai đoạn đầu thôi. Tính tới thời điểm hiện tại thì mình cũng chưa cần phải dùng đến plugins có phí nào.

Có thể không có nhưng nếu có sẽ giúp hành trình viết lách của bạn thú vị hơn

Khóa học hướng dẫn xây dựng website (200k – 1,000k)

Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua khóa học để có thể vừa học vừa hỏi.

Lưu ý nhỏ nếu bạn có tìm mua khóa học thì nên hỏi đơn vị bán là bài giảng được tạo ra từ năm nào.

Mình cũng từng mua 1 khóa học website đơn lẻ từ một đơn vị nổi tiếng mà mình không tiện đề cập tên. Họ xây dựng bài giảng từ 2016 và để bán đến giờ. Mọi thao tác gần như không tương thích với giao diện mới của Wordpress 2023 nên mình đã chỉ mua về và không dùng được.

Sau đó, mình đã mua lại một khóa học mới từ kênh Kiếm Tiền Online Hub. Tuy nhiên giá khóa học này hơi cao, nếu bạn muốn học thêm về Content, SEO, Marketing, phát triển thương hiệu cá nhân thì mới nên cân nhắc nhé.

Mặc dù mua khóa học có thể giúp bạn rút ngắn được thời gian tự mày mò nhưng nếu bạn có khả năng tự học tốt và Tiếng Anh khá thì bạn hoàn toàn có thể tiếp cận các bài hướng dẫn miễn phí trên Youtube. Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn xây blog tại kênh Tyler Moore mà mình đã từng học song song với khóa học mình đã mua.

SEO tools (0đ)

Hai tools SEO mà mình đang sử dụng cho kênh blog của mình là Google Keyword Planner (miễn phí) và Mangools (gói rẻ nhất ~800k).

Sở dĩ mình dùng 2 tools là vì muốn trải nghiệm cái có phí và miễn phí khác nhau như thế nào. Và đúc rút của mình là nên sử dụng công cụ miễn phí trong giai đoạn đầu.

Đối với người mới, nhu cầu search từ khóa còn chưa cao thì mua tool rất phí. Chúng ta có thể để dành đến giai đoạn kiếm được thu nhập từ công việc freelance mà blog của mình mang lại rồi mua tool cũng không muộn.

Tool edit hình (0đ)

Cụ thể là Canva.

Phần này nói dài lại thành nói dở nên mình không giới thiệu lòng vòng về Canva nữa vì đây là một công cụ quá phổ biến ở Việt Nam được nhiều bạn trẻ sử dụng để thiết kế hình ảnh rồi.

Hiện tại, mình sử dụng Canva cho toàn bộ các hình ảnh trên blog của mình với phiên bản miễn phí và cũng chưa có suy nghĩ hay nhu cầu nâng cấp lên bản có phí trong thời gian gần.

Source hình ảnh chất lượng cao (0đ)

Các bài viết của bạn đều nên cần có hình ảnh. Hình ảnh minh họa chất lượng cao sẽ giúp bài viết của bạn trở nên thu hút hơn.

Bạn có thể tham khảo 2 source FreepikPexels mà mình đang sử dụng. Đây là 2 source cung cấp những hình ảnh sắc nét miễn phí mà không sợ bản quyền.

Templates cho nhiều chủ đề viết (0đ)

Xây dựng website là phụ, viết blog mới là chính. Bạn sẽ cần phải lên nhiều bài viết đa dạng cho blog của mình. Đó có thể là dạng:

 • Storytelling
 • List post
 • Chia sẻ casestudy/hành trình trải nghiệm
 • Vấn đề – giải pháp
 • Hướng dẫn cách làm
 • Review sản phẩm
 • So sánh sản phẩm

Và còn rất nhiều cấu trúc cho nhiều chủ đề khác nữa. Chuẩn bị trước những templates sẽ giúp bạn tự tin viết và giảm tính trì hoãn hơn.

Mình đã soạn 9 templates chi tiết dành cho các mẫu content phổ biến cho blog cũng như social platforms. Để lại comment nếu bạn cũng cần nhé, mình sẽ gửi riêng cho bạn.

tạo blog cá nhân

Tổng cộng

Trên đây là những khoản bạn cần trả để tạo blog cá nhân cho riêng mình trong một năm.

Để tổng cộng lại mình sẽ chia ra 2 trường hợp là “Tiết kiệm” và “Tiện lợi” để bạn có thể lựa chọn theo bảng dưới đây:

Tiết kiệmTiện lợi
Hosting1,500,0001,500,000
Tên miền350,000350,000
Premium themesX1,500,000
Khóa họcX1,000,000
TỔNG1,850,0004,350,000

Tính theo kế hoạch tiết kiệm thì một tháng bạn chỉ tốn hơn 150,000 để duy trì hoạt động blog. Còn rẻ hơn mua 3 ly trà sữa nữa.

Tại sao bạn nên xây dựng và nghiêm túc phát triển blog cá nhân?

Xây dựng blog và đợi đến khi blog có thể đem lại thu nhập online cho bạn là một hành trình cần nhiều thời gian và sự chăm chỉ. Nhưng nghiêm túc phát triển blog như một phi vụ start-up đầu tiên của cuộc đời sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích:

 • Blog cho phép bạn tự tin chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm của mình với người khác
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân khi đăng tải những bài viết có giá trị trên mạng xã hội
 • Tạo thu nhập online từ quảng cáo, affiliate, donation…
 • Phát triển kỹ năng viết
 • Cơ hội tìm kiếm công việc Freelance dễ dàng hơn

Blog thật sự là một mô hình “kinh doanh” ít rủi ro mà đầy tiềm năng. Vậy tại sao bạn còn chưa bắt đầu?!

Trường hợp bạn đã cân nhắc tạo blog nhưng còn chần chừ vì chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy để mình giúp bạn.

Để lại bình luận ở dưới để mình biết bạn còn có những khúc mắc gì cần được giải đáp trong quá trình xây dựng blog cá nhân nhé!

1 bình luận

9 Bài học về làm content mình đúc rút từ các anh chị đi trước - Linh Ở Đây 27/09/2023 - 22:35

[…] ai. Đây chính là động lực để bạn viết và chia sẻ mỗi ngày.Bạn có thể xây blog để viết về những thứ khiến bạn hào […]

Trả lời

Leave a Comment

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Linh Ở Đây