Dành cho những bạn nào mới bắt đầu tự học content hoặc đã có thời gian gắn bó với content nhưng chưa lâu và muốn tìm hiểu sâu hơn về content.

Dưới đây là tổng hợp 11 group Facebook hoạt động đều không spam tuyển dụng (hoặc rất hạn chế). Các chủ đề chính chia sẻ nhiều về kiến thức, kỹ năng làm việc, kinh nghiệm đi làm và tips hay ho dành cho những ai muốn tự học content như mình.

*Số lượng mem từng group tham khảo tại thời điểm viết

Tâm sự con sen (>500k mem)

Đứng sau group này là anh Phùng Thái Học, một KOL nổi tiếng đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực content marketing. Mình cá là ai đã làm content cũng biết group này.

Đa số các chia sẻ trong đây đều đến từ các anh chị và lão làng đã có kinh nghiệm. Họ chia sẻ rất nhiều những câu chuyện làm nghề sương máu. Những bạn mới có thể tàu ngầm trong đây hoặc đặt câu hỏi khi có thắc mắc.

Tuy nhiên kinh nghiệm của mình là bạn nên nghĩ kĩ trước khi hỏi, nên Google trước khi hỏi vì group toàn những anh chị nhiều kinh nghiệm tương tác với nhau. Và mọi người rất thẳng thắn góp ý nếu bạn hỏi hoặc chia sẻ một thứ gì đó thiếu giá trị.

https://www.facebook.com/groups/tamsu.content

tự học content - tâm sự con sen

Công đồng Marketing & Advertising (>300k mem)

Group này được vận hành bởi Advertising Vietnam, một Agency lớn với hơn 300k lượng followers trên trang cá nhân và sở hữu một trang web chứa hàng trăm bài blog hay ho về content và marketing để bạn có thể tự học content mỗi ngày.

Group tập trung chủ yếu vào việc kết nối giữa người cần tìm nhân sự content và marketing chất và con sen content, marketing. Thỉnh thoảng sẽ có chia sẻ nhau những cuộc thi marketing đang diễn ra cho những bạn nào muốn thử thách bản thân.

Ngoài ra cũng có chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và review những tips hay ho khi làm content và marketing từ các anh chị đi trước.

https://www.facebook.com/groups/advertisingvietnam/

cộng đồng marketing và advertising

Cột sống Agency (>80k mem)

Tuy chỉ có >80k mem tại thời điểm mình viết bài thôi nhưng cá nhân mình thấy group này rất “clean” và chia sẻ đầy đủ các khía cạnh khi làm content marketing mà một người mới có thể học hỏi.

Các chủ đề rất đa dạng từ content viết, content creation, design, marketing, thiết bị, công cụ, kinh nghiệm đi làm, xin việc…

Ngoài ra cũng có nhiều topic giải trí vui vẻ, mình thấy văn hóa group rất hòa đồng, dễ thương. Và hầu như mọi chia sẻ đều được admin chọn lọc kĩ trước khi duyệt bài.

Group cũng có tương tác rất tốt. Bạn có thể join và chia sẻ hoặc đặt câu hỏi. Ngại thì có thể để ẩn danh, mọi người vẫn rất thân thiện và tương tác “đúng chủ đề”, không spam tuyển dụng hay khóa học.

https://www.facebook.com/groups/1573929636320648/

cột sống agency

Viết lách mỗi ngày (>400k mem)

Nếu bạn thích viết và được chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ hàng ngày của mình mỗi ngày qua con chữ thì group này rất thích hợp với bạn.

Không tập trung vào yếu tố kỹ thuật, hay content ra tiền. Mọi người ở đây chủ yếu tập trung nhiều hơn vào câu chuyện của họ khi chia sẻ.

Những mẫu content nhẹ nhàng mà lại dễ chạm bởi vì nó chân thật và có cảm xúc này rất phù hợp cho bạn nào quan tâm đến thể loại storytelling trong content.

https://www.facebook.com/groups/573577323494671

Viết lách mỗi ngày genZ

Copy vỡ lòng cho writer mở lòng (>80k followers)

Tuy group này không có lượng member ấn tượng nhưng hoạt động rất tích cực và đều đặn. Không có tình trạng spam tuyển dụng.

Một phần do thuật ngữ copywriting ở VN chưa được phân biệt rõ ràng với content marketing nên vẫn chưa nhiều người biết đến group.

Mem chủ yếu là những bạn newbie, trái ngành hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm chia sẻ và đặt câu hỏi. Các chủ đề phổ biến trong group thường xoay quanh Upwork, khóa học online, cách tự học content, copywriting…

https://www.facebook.com/groups/589543862257529

copy vỡ lòng cho writer

Nhóm chia sẻ kiến thức và tài nguyên marketing (>200k mem)

Bạn muốn tìm tài liệu gì về marketing có thể join group này và đặt câu hỏi nhưng nên tỉnh táo vì có một số bên bán khóa học sẽ comment dưới bài viết thắc mắc của bạn. Hoặc một số tài liệu Ebook được chia sẻ free nhưng lại là một phần của phễu marketing để bán khóa học.

Với mình khóa học không xấu nhưng nếu bạn muốn tìm tài liệu chất lượng mà free thì nên tỉnh táo với những ai chia sẻ kiến thức, tài liệu free.

Dù sao thì đây vẫn là một group tốt và có nhiều chia sẻ chân thực để bạn có thể thu nhặt được những kiến thức hay ho cho công việc marketing và content.

https://www.facebook.com/groups/khoahocOnlineVIP/

chia sẻ kiến thức tự học content và marketing

Content khó ló ideas (>60k mem)

Group chia sẻ về những tool, template, tips để giúp bạn dễ dàng sản xuất ideas hơn trong khi làm content. Ngoài ra cũng chia sẻ thêm về những thứ xoay quanh về làm content để bạn có thể làm việc hiệu quả hơn như xâu dựng kế hoạch, khóa học, seo, chatgpt…

Group này chủ yếu mem cũng là những bạn, anh chị chưa nhiều kinh nghiệm chính vì vậy bạn nên chọn lọc chia sẻ. Nhưng cá nhân mình thấy cũng có rất nhiều chia sẻ hay ho từ lăng kính của người chưa nhiều kinh nghiệm.

Ở góc nhìn của mình, thật ra không phải follow các anh chị lão làng là luôn tốt (với người mới) tại vì sẽ có những vấn đề mọi người thảo luận mà người mới chưa thể tiếp thu và áp dụng ngay được.

https://www.facebook.com/groups/516078586296875/

content khó ló idea group

GenZ học marketing & design (>40k mem)

Group này chia sẻ chủ yếu về tips, kiến thức về marketing (là chính), content và một chút design như một kỹ năng giúp các marketer chủ động hơn trong công việc.

Group phù hợp cho những bạn newbie và trái ngành mới bắt đầu content, marketing nói chung.

Mình đánh giá group này hoạt động đều nhưng tương tác không sôi nổi mặc dù những content được chia sẻ khá bổ ích. Nếu bạn join để tàu ngầm thì khá ok nhưng để chia sẻ và muốn được tương tác tốt thì không hiệu quả lắm.

https://www.facebook.com/groups/genzhocmarketingdesign/

GenZ tự học content, marketing và design

Marketers Zone (>90k mem)

Một group khác cho bạn tàu ngầm để góp nhặt kiến thức marketing cho chính mình. Những bài chia sẻ trong group rất chỉnh chu và bắt trend. Group có cả newbie và anh chị giàu kinh nghiệm chia sẻ kiến thức làm marketing và cả content.

Các bài chia sẻ về kinh nghiệm và các đúc rút từ chiến dịch từ những thương hiệu lớn khá nhiều. Nói chung đây giống như một cái “Zone” đúng nghĩa để bạn hỏi và tự học content từ kinh nghiệm từ anh chị đi trước.

https://www.facebook.com/groups/534383404368528

Marketers Zone

Nghiện SEO (>100k mem)

Không riêng gì content SEO, group này tập trung rất rộng về các vấn đề SEO. Đa số là các lão làng chia sẻ những kiến thức tương đôi học thuật về SEO như: tăng hạng web, đi link, kéo traffic cho website, tối ưu, trends, kinh nghiệm làm ngành…

Nếu bạn muốn tập trung vào ngách content SEO website và SEO thì có thể tham khảo group này. Đặc biệt hữu ích cho bạn nào quan tâm đến việc tự xây dựng blog cá nhân dạng website như mình.

Vì là group toàn lão làng nên khi muốn hỏi hoặc chia sẻ gì bạn cũng cần Google trước tránh bị đánh giá nhé.

https://www.facebook.com/groups/524057558264252

nghiện SEO

GenZ tập làm SEO (>20k mem)

Như cái tên luôn thì group này chủ yếu là các bạn newbie kết nối và chia sẻ kinh nghiệm với nhau trong lĩnh vực SEO.

Trong quá trình làm việc nếu bạn gặp khó khăn hay khúc mắc có thể đặt câu hỏi trong group này và nhờ giúp đỡ. Cá nhân mình thấy văn hóa group này chia sẻ thân thiện. Không biết thì hỏi, không yêu cầu về độ dài chữ mỗi post.

https://www.facebook.com/groups/genztaplamseo/

GenZ tập làm SEO

Kết,

Trên đây là những group mà mình đã lọc ra không chỉ để chia sẻ mà cá nhân mình cũng theo dõi trong suốt quá trình làm content nên ở một khía cạnh nào đó nó chắc chắn có ích cho bạn như cách mà nó có ích với mình khi bắt đầu tự học content.

Có thể còn nhiều group hay ho khác mà mình chưa có đủ thời gian research và tổng hợp. Nếu bạn có biết group nào hữu ích thì có thể chia sẻ ngay bên dưới phần comment để mình và các bạn khác cùng tham khảo với nha~~

Leave a Comment

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Linh Ở Đây