Viết content đang trở thành công việc hot gần đây đối với các bạn sinh viên hay ngay cả nhân viên văn phòng vì nó giúp đem lại thêm nguồn thu nhập phụ tiềm năng cũng như cơ hội làm việc tự do đối với những bạn tương lai muốn trở thành một freelancer hay quy mô hơn là kiếm tiền online từ chính kỹ năng này. Tuy nhiên người mới ít ai biết viết content cũng có công thức.

Một content được viết theo một công thức chuẩn sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách mạch lạc và thuyết phục nhất. Và điều này cực kỳ quan trọng, nhất là đối với content quảng cáo, hay còn gọi là copywriting.

Thuyết phục khách hàng mua sản phẩm là một trong những mục tiêu chính của mọi hoạt động marketing, không ngoại trừ việc viết content quảng cáo.

Chính vì vậy trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với bạn top 5 công thức viết content phổ biến nhất mà một content marketer nên biết để tăng chuyển đổi hơn cho content của mình. Bắt đầu luôn nha.

Mục lục đọc nhanh:

AIDA

công thức AIDA

AIDA là một trong những công thức content cực kì phổ biến. Nhắc đến công thức content mình cá là ai cũng sẽ nhớ đến công thức này đầu tiên.

AIDA là viết tắt của 4 bước: Attention, Interest, Desire và Action.

Công thức này sẽ giúp bạn tối ưu và làm mạch lạc quá trình bạn trình bày bài viết dẫn dắt người đọc từ bước biết đến sản phẩm của bạn đến khi take action (mua nó).

4 bước của công thức AIDA:

 • Attention: Bước đầu tiên là gây chú ý với người đọc bằng một câu hook bắt tai có liên quan đến sản phẩm của bạn
 • Interest: Teaser về sản phẩm, kích thích sự tò mò của người đọc. Đây là bước bạn cần phải hiểu rõ nhu cầu, điểm đau và những mối quan tâm của khách hàng để viết ra được những thông tin thu hút sự quan tâm của khách hàng nhất.
 • Desire: Bước này bạn sẽ cần đưa ra những thông tin về lợi ích mà khách hàng có thể có được từ sản phẩm của bạn. Mà giúp họ giải quyết được vấn đề họ đang gặp phải
 • Action: Đây là bước bạn đưa ra câu CTA để xúc tiến quá trình mua hàng. Bạn có thể kèm thêm mã giảm giá, chương trình dùng thử… để đẩy mạnh quá trình quyết định mua hàng của khách hàng
Ví dụ:

Attention: Bạn muốn có một thân hình dẻo dai và quyến rũ nhưng cuộc sống của một nhân viên văn phòng bận rộn khiến bạn không thể dư nổi 1 tiếng mỗi ngày để đến phòng tập yoga?

Interest: Giờ đây bạn hoàn toàn có thể tập yoga và giảm cân ngay tại nhà một cách linh động mà không cần mất quá nhiều thời gian di chuyển mỗi ngày.

Desire: Lộ trình 12 bài tập yoga online của chúng tôi được tạo ra là dành cho bạn – những bạn nhân viên văn phòng muốn có một thân hình gọn gàng nhưng không thể sắp xếp thời gian đi tập mỗi ngày. Với khóa học, bạn có thể linh hoạt giờ giấc, huấn luyện viên 1-1, giảng viên chuyên môn cao được mời trực tiếp từ Ấn Độ.

Action: Để đăng kí khóa học, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận mã giảm giá 20% có hạn chỉ diễn ra  từ ngày … đến ngày …

PAS

công thức PAS

PAS là công thức phổ biến thứ 2 trong content và được viết tắt của 3 bước Problem, Agitate và Solution.

Content viết dựa trên công thức này sẽ giúp khách hàng nhận ra được vấn đề của họ mà bạn chính là người phải gọi tên được vấn đề đó.

Để viết ra được đúng vấn đề mà khách hàng đang đối mặt, bạn phải hiểu rõ mối quan tâm và pain point của khách hàng. Từ đó xoáy sâu (Agitate) để họ cảm thấy khao khát một liều thuốc để xoa dịu. Và rồi đưa ra giải pháp tại bước Solution (sản phẩm của bạn) để giúp khách hàng thỏa mãn.

3 bước của công thức PAS:

 • Problem: Highlight vấn đề mà khách hàng đang đối mặt mà sản phẩm của bạn sẽ giúp khách hàng giải quyết.
 • Agitate: Nhấn mạnh vào những gì khách hàng sẽ phải chịu đựng, những điều tiêu cực mà vấn đề đó đem lại để kích thích họ phải tìm kiếm giải pháp ngay để xoa dịu. 
 • Solution: Bước này bạn cần phải chỉ ra được tiềm năng mà sản phẩm của bạn sẽ giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ.
Ví dụ:

Problem: Bạn muốn giảm cân nhưng đã thử qua nhiều cách mà vẫn không hiệu quả? Lo lắng cân nặng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn?

Agitate: Cân nặng vượt quá kiểm soát sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi. Bạn không dám ăn đồ ngọt dù đó là món ăn bạn yêu thích nhất từ bé đến giờ. Chiếc áo xách nách giúp bạn trông năng động và thật quyến rũ giờ đã bị cất vào góc tủ. Hơn hết là nguy cơ mắc các chứng bệnh tiểu đường, huyết áp cao hay bệnh tim luôn cận kề bạn. Hẳn việc tăng cân không kiểm soát đang khiến bạn rất chán nản và chất lượng cuộc sống tinh thần đi xuống.

Solution: Một liệu trình ăn giảm cân cam kết hiệu quả của chúng tôi đã thử nghiệm thành công trên… trường hợp. Bạn sẽ không cần ăn kiêng, không cần đi gym. Tất cả những gì bạn cần là làm theo đúng những gì liệu trình hướng dẫn và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt chỉ sau vài tuần. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được tư vấn chi tiết.

BAB

công thức content BAB

Cách hiệu quả nhất để bán hàng chính là cho khách hàng của bạn thấy sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề của bạn như thế nào. Đây chính xác là cách mà một bài content được viết theo các bước của công thức BAB hướng đến.

Một công thức rất phù hợp cho các bài viết dạng casestudy, review

3 bước của công thức BAB:

 • Before: Mô tả vấn đề khách hàng đang gặp và những vấn đề đấy đang khiến cuộc sống của khách hàng khó khăn như thế nào.
 • After: Mô tả thẳng đến hoàn cảnh vấn đề được giải quyết và khách hàng không phải lo lắng về vấn đề đó nữa
 • Bridge: Quay lại bước mô tả quá trình từ lúc vấn đề được phát hiện đến lúc được giải quyết kèm theo phương pháp (sản phẩm của bạn).
Ví dụ:

Before: Mình đãng từng kém speaking nhưng nhút nhát khi phải bắt chuyện với người nước ngoài. Chính vì vậy mãi mình đã không biết cách làm sao để cải thiện kỹ năng năng

After: Nhưng sau 1 năm, tháng trước mình đi thi ielts và đã đạt được điểm speaking ielts 7.0. Đây thật sự là một niềm tự hào sau nhiều nỗ lực của mình

Bridge: Tuy nhiên, mình không tự học mà không có phương pháp. Trong suốt một năng luyện tập, mình đã nhận được sự giúp đỡ của các thầy… tại trung tâm ielts… Quá trình học tuy có nhiều vất vả nhưng thầy và các anh chị trợ giảng đã hỗ trợ mình rất tận tình. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn khi học speaking, bạn có thể thử tìm hiểu về… tại… nhé.

FAB

công thức FAB

FAB là viết tắt của Feature, Advantage và Benefits. Đây là công thức giúp content của bạn có thể thu hút được sự chú ý của người đọc dựa vào tính năng và đặc điểm của sản phẩm của bạn. Công thức này sẽ xoay quanh về sản phẩm và bạn sẽ nói về lợi ích của sản phẩm để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

3 bước của FAB:

 • Features: Giới thiệu sản phẩm. Đề cập những tính năng cơ bản, ngoại hình dễ thấy của sản phẩm. Đặc điểm cụ thể giúp phân biệt giữa sản phẩm của bạn và sản phẩm khác trên thị trường.
 • Advantages: Làm nổi bật lên những điểm ưu thế mà sản phẩm của bạn có so với thị trường chung. Ví dụ, sản phẩm và dịch vụ củ bạn có thể giải quyết vấn đề gì cho khác hàng. 
 • Benefits: Tính năng hay lợi thế của sản phẩm nghe có vẻ hấp dẫn nhưng lợi ích sẽ là thứ đánh trúng tâm lý của khách hàng khiến khách hàng mua hàng. Hãy truyền tải những lợi ích thực tiễn để khách hàng cảm thấy sản phẩm của bạn hữu ích với họ.
Ví dụ:

Features: Công cụ AI dành cho content writer cung cấp hơn 30 câu prompt để bạn có thể viết content và quảng cáo.

Advantages: Tất cả các prompt phổ biến được tích hợp trong một tool, bạn không cần phải tải và quản lý nhiều tool cùng một lúc.

Benefits: Hoàn thành công việc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc vì không cần phải thử và quản lý nhiều công cụ cùng lúc.

4P

công thức 4P

4P là một công thức được sử dụng phổ biến trong social content. Khác với 4P trong marketing, 4P trong content được viết tắt từ Picture, Promise, Proof và Push. Đây cũng là công thức được sử dụng phổ biến cho content dưới dạng audio và video.

4 bước của 4P:

 • Picture: Mô tả được vấn đề mà khách hàng đang đối mặt hoặc một viễn cảm tích cực ngày mà khách hàng không còn phải đối mặt với những vấn đề đó nữa
 • Promise: Một câu hook gây chú ý rằng bạn hứa có giải pháp có thể giúp họ giải quyết được vấn đề đang gặp phải.
 • Proof: Để lời hứa đó đáng tin, bạn cần đưa ra dẫn chứng, số liệu hoặc thống kê chứng tỏ lời bạn nói là thật để có được sự tin tưởng của khách hàng.
 • Push: Đề xuất giải pháp và kêu gọi hành động (CTA)
Ví dụ:

Picture: Bạn không phù hợp với công việc văn phòng và muốn trở thành freelancer để có thể làm việc ở bất cứ đâu?

Promise: Chỉ với một khóa học trang bị đầy đủ những kĩ năng mà một freelancer cần có sẽ giúp bạn tự tin hơn để bắt đầu dấn thân vào con đường này.

Proof: Khóa học hiện đã có hơn 2000 học viên + review của học viên + kết quả của những case học viên ra số

Push: Tham gia khóa học hôm nay để nhận được mức giá ưu đãi

Kết,

Trên đây là top 5 công thức viết content, copywriting phổ biến mà một newbie cần biết. Công thức content có thể lên tới hàng chục biến thể nhưng cá nhân mình nhận thấy 5 công thức trên đây đang được áp dụng phổ biến nhất. Mình hi vọng cùng với những ví dụ cụ thể, bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Lưu ý nhỏ là bạn không nên chỉ rập khuôn theo một công thức, bạn cần xem xét sản phẩm và ngách để chọn được công thức content phù hợp.

Và nếu bạn còn có câu hỏi khác, để lại một comment bên dưới hoặc ib cho mình, trong khả năng mình sẽ giúp bạn trả lời. See yahhh!

1 bình luận

[Template] Tổng hợp 6 mẫu viết content phổ biến nhất hiện nay - Linh Ở Đây 27/10/2023 - 10:53

[…] những công thức viết content thiên về quảng cáo hay còn gọi là copywriting trong bài viết gần nhất, template là bố cục, outline mà một content marketing cần dựa vào để quá trình […]

Trả lời

Leave a Comment

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Linh Ở Đây