Tuy blog là một thuật ngữ rất phổ biến ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam ngoài những bạn làm công việc về viết lách ra thì blog cá nhân có vẻ còn khá xa lạ. Đặc biệt là với các bạn sinh viên.

Nhưng sẽ thật uổng phí nếu cũng bạn không biết đến blog sớm hơn giống như mình, nơi mà bạn có thể thỏa sức thể hiện bản thân và mang lại cho bạn rất nhiều tiềm năng để phát triển bản thân và công việc sau này.

Cho nên trong bài viết này, mình muốn chia sẻ với 7 lý do tại sao bạn cũng nên sở hữu blog cá nhân cũng như lợi ích mà blog đem lại cho bạn trên hành trình khám phá và phát triển bản thân mà mình đã đúc kết được (bonus thêm 3 sai lầm thường gặp khi bạn mới bắt đầu tạo blog cần tránh).

Mục lục đọc nhanh:

Chia sẻ và thể hiện bản thân

Phải nói blog là nơi rất tuyệt vời để bạn có thể “show off” bản thân mà không sợ bị đánh giá. Bạn có thể chọn xây blog ẩn danh hoặc để độc giả biết bạn là chủ blog nếu bạn muốn.

Có rất nhiều blogger trên thế giới chọn cách xây blog ẩn danh chỉ với mong muốn chia sẻ những kiến thức, nội dung có giá trị cho cộng đồng trong thời gian đầu tạo blog. Và bạn cũng hoàn toàn có thể làm như vậy cho đến khi blog phát triển ổn định và bạn cảm nhận được sự đón nhận của độc giả.

Bằng cách này, bạn có thể tự tin chia sẻ về tất cả những lĩnh vực mà bạn cảm thấy hứng thú dù là những lĩnh vực tế nhị nhất.

Tuy nhiên cũng có một câu hỏi mà mình gặp rất nhiều trong các group về viết blog rằng “Mình chẳng giỏi một lĩnh vực nào để có thể chia sẻ cả thì phải làm sao?”.

Nhưng sự thật là bạn không cần phải đợi đến khi mình trở thành chuyên gia mới có thể chia sẻ những gì bạn cảm thấy yêu thích. Bạn đâu làm thế khi trò chuyện chia sẻ với bạn của mình đâu đúng không nào.

Ngược lại, chính nhờ quá trình viết rồi học để có thể tiếp tục viết lại là cơ hội để bạn dần trở chuyên gia trong lĩnh vực bạn đam mê. Vì vậy, miễn có một lĩnh vực nào đó bạn thấy hứng thú thì bạn hoàn toàn đều có thể cân nhắc để viết thành blog.

Gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng

Một vấn đề chung mà mình thấy ở rất nhiều các bạn sinh viên hay cả những nhân viên đã đi làm văn phòng đó chính là chuẩn bị hồ sơ xin việc. Chúng ta thường rất là ngại trong việc phải chỉnh sửa hồ sơ xin việc nhiều lần mỗi khi đổi job vì muốn đảm bảo bản thân không bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng nào có lợi cho hình ảnh của mình trong mắt các nhà tuyển dụng.

Tệ hơn là có bạn chuẩn bị CV dài 2 mặt giấy A4. Và điều này thật sự sẽ làm giảm đi tính “hấp dẫn” của chính bạn đối với các doanh nghiệp. Thay vào đó tại sao bạn không sử dụng blog?

Sử dụng blog để tạo portfolio giúp bạn gây được ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng hơn rất nhiều.

Nó không chỉ giúp cho CV của bạn trông có hệ thống và thông mình hơn mà còn giúp các nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm được những thông tin quan trọng về bạn như:

 • Thế mạnh của bạn
 • Tính cách
 • Tiềm năng phát triển, năng lực hiện tại của bạn
 • Kỹ năng tự học

Chưa kể, việc viết blog chăm chỉ rồi đi chia sẻ lại vào các nhóm cộng đồng thuộc lĩnh vực blog của bạn hoặc khi bài viết được xếp hạng tốt trên kết quả tìm kiếm của Google thì khả năng cao bạn sẽ được các nhà tuyển dụng để mắt đến ngay cả khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, các job freelance từ đó cũng tìm đến bạn.

Học thêm các kỹ năng và kiến thức mới

Trong quá trình viết blog có rất nhiều khả năng bạn sẽ bị cạn ý tưởng và sẽ phải luôn cập nhật kiến thức và xu hướng mới để có thể tiếp tục viết. Động lực này sẽ thúc đẩy bạn luôn luôn phải trau dồi bản thân.

Ngoài ra, việc viết nhiều về lĩnh vực bạn yêu thích không những giúp bạn ngày càng giỏi hơn trong lĩnh vực đó mà còn rèn luyện cho bạn kỹ năng viết lách, các kiến thức về website, SEO, kiếm tiền online và nhiều kỹ năng khác mà mình cam đoan sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên sáng giá trong mắt bất kỳ nhà tuyển dụng nào khi còn đang ngồi ghế nhà trường.

Và tất cả những kỹ năng ấy đều có sẵn ở trên mạng để bạn có thể dễ dàng tìm học. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thử khóa học mà đã giúp mình trang bị tất cả những kỹ năng ấy ở đây.

Nhờ khóa học mà mình biết cách:

 • Xây dựng website cá nhân
 • Kỹ thuật viết content và SEO đỉnh cao
 • Xây dựng THCN và marketing từ các nền tảng mxh với vốn 0 đồng
 • Ứng dụng chatGPT vào công việc để tối ưu hiệu suất

Và còn nhiều kiến thức hữu ích khác hỗ trợ trong quá trình xây blog và viết content nữa.

8 bí quyết giúp bạn đi từ sợ viết đến viết hay

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Viết blog ngay từ khi còn đi học sẽ giúp bạn dần xây dựng được danh tiếng trong lĩnh vực mà bạn viết. Tưởng tượng sau khi bị đá đít ra khỏi cánh cửa nhà trường, bạn bè thì đang tất bật chứng minh bản thân và cạnh tranh để có được công việc với thu nhập tốt. Thì bạn lại có lợi thế và thảnh thơi hơn rất nhiều vì blog đã thay bạn làm việc đó rồi.

Qua blog, các nhà tuyển dụng sẽ biết được thế mạnh cũng như tính cách và tiềm năng của bạn.

Hiện nay, có rất nhiều các bạn GenZ đã nhận ra được tầm quan trọng và lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân và đã bắt đầu từ rất sớm ở nhiều nền tảng khác nhau như là TikTok, Instagram, Facebook rồi.

Tuy nhiên, tại sao mình lại khuyến khích các bạn sử dụng blog để xây dựng thương hiệu?!

Bởi vì, nó “bền vững” hơn.

Bạn sẽ không cần phải lo sợ vi phạm bản quyền như trên TikTok để rồi bị gỡ video clip hay bị bóp tương tác như trên Facebook. Bạn được toàn quyền quyết định cách hoạt động cho kênh của mình.

Mở rộng mối quan hệ

Bạn đừng nghĩ ngồi viết blog ở nhà và không giao tiếp với ai như ngồi ở trường hay đi làm ở công ty thì sẽ giới hạn tiềm năng mở rộng mối quan hệ của bạn. Thật ra, tiềm năng lại thật sự rất lớn.

Điển hình như mình. Trước khi biết đến blog, mình là một đứa khá là “lowkey”. Mình hiếm khi chia sẻ suy nghĩ lên mạng xã hội một phần vì ngại, phần khác vì mình không biết cách tìm những người cùng tần số để chia sẻ.

Nhưng từ khi viết blog, vì để blog phát triển, mình mới mày mò tìm đến các group cộng đồng về lĩnh vực mà mình viết. Lúc này mình nghiêm túc kết nối và chia sẻ với mọi người trong nhóm nhiều hơn và bất ngờ là các bài đăng đầu tiên của mình đã nhận được cmt quan tâm và share từ mọi người. Có những bạn còn nhắn tin riêng để hỏi mình về cách tạo blog cá nhân.

Ngoài ra, khi blog đã phát triển tốt và đem lại cho bạn thu nhập thì bạn hoàn toàn có thể làm việc ở bất cứ đâu với chiếc laptop của mình. Nhờ đó, bạn có cơ hội kết nối với nhiều bạn bè và văn hóa ở mọi nơi mà bạn ghé tới.

Vậy nên, nếu như bạn cũng đang thứ gì đó hay ho muốn chia sẻ với mọi người. Hãy tạo blog cá nhân cho mình ngay hôm nay để được kết nối với nhiều bạn mới và mỗi ngày được xoay quoanh bởi những người trân trọng và có thể chia sẻ lại những gì mà bạn đang chia sẻ. Từ đó đem đến nhiều cơ hội cho bạn trên con đường phát triển sự nghiệp hơn.

Xây dựng những thói quen tích cực

Bắt đầu blog cũng giống như bắt đầu một business nhỏ cho chính mình vậy. Để business ấy phát triển và có tiềm năng sinh lời, bạn cần phải nghiêm túc và rèn luyện tính kỷ luật trong việc sản xuất nội dung đều đặn.

Nói như vậy thì mình, một đứa đã có cho mình kênh blog riêng, có phải cũng đã xây dựng được những thói quen tích cực cho bản thân rồi hay không? Đúng là như vậy. Tuy nhiên, quay lại 3 tháng trước thì mình không được như bây giờ.

Trước đây mình ngại khó mà chẳng bao giờ theo đuổi được gì nghiêm túc quá một tuần. Vậy mà lúc xây blog mình dành thời gian liên tục cả tháng trời để xây dựng cho được website với Wordpress.

Trước đây mình ngại mất thời gian mà chẳng bao giờ làm được gì đến nơi đến chốn. Vậy mà lúc xây blog gặp biết bao nhiêu vấn đề với thiết kế giao diện nhưng mình liên tục gửi câu hỏi về bên support cung cấp theme để nhờ giải đáp.

Hỏi mình thời gian đó có cực không thì cực lắm. Nhưng mà giờ nhìn lại thì thấy xứng đáng vì hiện tại nhờ blog mà mình có động lực để chăm chỉ sản xuất nội dung mới hằng tuần. Mình được viết và chia sẻ những điều mình quan tâm với mọi người.

Kiếm tiền online

Bên cạnh việc giúp bạn trau dồi kiến thức về lĩnh vực chuyên môn và kỹ năng viết lách. Blog còn trao cho bạn rất nhiều tiềm năng để tạo ra thu nhập thụ động.

Bạn có biết hiện nay có rất nhiều các blogger cả trong nước và thế giới đã có thể tạo ra thu nhập lên tới cả vài ngàn đến vài chục ngàn đô mỗi tháng từ kênh blog của họ?! Và những thu nhập này hầu hết đều đến từ:

 • Affiliate Marketing
 • Ebook và sản phẩm số
 • Đặt quảng cáo trên website
 • Drop shipping
 • Email Marketing
 • Booking viết bài
 • Freelancer

Và còn rất nhiều cách kiếm tiền online tiềm năng khác khi blog của bạn đã có một lượng người xem nhất định.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích hấp dẫn trên, bạn cũng cần phải chắc chắn không mắc phải những sai lầm này khi mới tạo blog để tối ưu khả năng phát triển của blog:

Sử dụng blog như một quyển nhật ký cá nhân

Nhiều bạn khi mới nghe đến viết blog có thể sẽ lầm tưởng là viết nhật ký và coi blog là nơi để giải tỏa cảm xúc.

Tuy nhiên không phải, khi chia sẻ bất cứ nội dung gì lên blog bạn cần phải cân bằng giữa cảm xúc cá nhân và những thông tin có giá trị với độc giả để chắc chắn rằng bạn đọc của bạn sẽ còn tiếp tục quay lại. Ví dụ, thay vì kể về một tuần qua bạn đã gặp khó khăn với công việc và học tập, hãy nghiên cứu cách để khắc phục vấn đề để bạn có một tuần mới tốt đẹp hơn và chia sẻ những thông tin hữu ích ấy với bạn đọc của bạn.

Chia sẻ quá nhiều

Bạn cũng cần phải cẩn thận khi chia sẻ quá nhiều về bản thân trên Internet. Bên cạnh những nội dung mang tính giải quyết vấn đề, bạn cũng cần chia sẻ về bản thân để xây dựng thương hiệu cá nhân để mọi người biết biết đến bạn. Nhưng đừng quá nhiều vì điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của bạn. Và nó đặc biệt đúng khi bạn chia sẻ về những chủ đề nhạy cảm, dễ gây tranh cãi.

Blog cá nhân thiếu mục tiêu và kế hoạch

Viết blog có rất nhiều lợi ích nhưng chỉ khi bạn có mục tiêu rõ ràng. Nếu bạn không có định hướng và kế hoạch cho blog thì thường sẽ rất lâu bạn mới có thể có được thu nhập từ blog. Cho nên, khi đã quyết định xây blog cá nhân, hãy xác định cho mình một mục tiêu và một kế hoạch nội dung cho ít nhất từ 1-3 tháng để đảm bảo blog của bạn phát triển tốt nhất.

Kết

Với 7 lợi ích trên đây bạn đã cảm thấy đủ hấp dẫn để bắt đầu xây blog ngay hôm nay chưa? Đừng chần chừ gì nữa vì nhà nhà người người đều xây blog hết cả rồi. Khi bạn còn chần chừ thì rất nhiều blogger ngoài kia đã tận dụng tiềm năng của thế giới online mà kiếm được hàng chục ngàn đô một cách thụ động hàng tháng rồi đó.

Và nếu bạn muốn tạo blog, bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách tạo blog cá nhân cho người mới mình đã trình bày rất chi tiết trong bài viết này hoặc chọn cách tạo blog cá nhân miễn phí với mình để tiết kiệm thời gian nhé.

Mình chúc bạn cũng sẽ sớm có được một chiếc blog cá nhân ưng ý cho riêng mình. Để lại bình luận cho mình biết cảm nhận của bạn hoặc nếu bạn còn có những thắc mắc khác về chủ đề này nhé.

Leave a Comment

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Copyright @2023 Linh Ở Đây